บทความ
blog thumb

ฮาลาลคืออะไร?

ฮาลาล เป็นคำที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเห็นสัญลักษณ์หรือตราฮาลาลบนผลิตภัณฑ์อุปโภค บริโภคกันอยู่บ่อยๆ แต่จริงๆแล้วความหมายมันคืออะไร วันนี้เรามาดูกัน!


         “ฮาลาล” มีความหมายว่า การผลิต การให้บริการ หรือการจำหน่ายใด ๆ ที่ไม่ขัดต่อบัญญัติของศาสนาค่ะ ดังนั้นเราจึงอาจกล่าวได้ว่า “อาหารฮาลาล” คือ อาหารที่ได้ผ่านกรรมวิธีในการทำ ผสม ปรุง ประกอบ หรือแปรสภาพ ตามศาสนบัญญัติ ซึ่งเป็นการรับประกันว่าชาวมุสลิมโดยทั่วไปสามารถบริโภคอาหาร หรืออุปโภคสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ได้โดยสนิทใจ ซึ่งจริงๆแล้วพวกเราก็ทานได้เช่นกัน แถมยังมั่นใจได้ด้วยว่าสะอาด

         นอกจากนั้น ฮาลาล ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ เครื่องนุ่งห่ม สาธารณูปโภค เช่น เสื้อผ้า เครื่องหนัง รองเท้า และการใช้จ่ายการเงิน(ดอกเบื้ย) อีกด้วย เห็นแต่บนอาหาร ซึ่งการที่จะได้ตราฮาลาลบนผลิตภัณฑ์นั้น ก็จะต้องมีการส่งเอกสารขอ และมีการตรวจสอบ โดยที่ผู้ประกอบการ จะต้องมีหน้าที่ดังนี้
         1. รักษาอุปกรณ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์ฮาลาลให้สะอาดถูกต้องตามศาสนบัญญัติตลอดจนไม่ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวร่วมกับของต้องห้ามตามศาสนบัญญัติ          2. วัตถุดิบหลักในการผลิต ตลอดจนเครื่องปรุงอื่น ๆ ต้องระบุแหล่งที่มาอันน่าเชื่อถือได้ว่า “ฮาลาล” โดยไม่แปดเปื้อนกับสิ่งต้องห้าม
         3. วัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ต่าง ๆ นั้น ต้องเป็นสัตว์ที่ศาสนาอิสลามอนุมัติ และหรือได้เชือดตามศาสนบัญญัติ
         4. เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมการผลิต หรือปรุงผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ต้องเป็นมุสลิม
         5. ในระหว่างการขนย้าย ขนส่ง หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฮาลาลนั้น ต้องไม่ปะปนผลิตภัณฑ์ฮาลาลกับสิ่งต้องห้ามตามศาสนบัญญัติ

         หน้าที่ของผู้เชือดสัตว์ตามศาสนบัญญัติเพื่อให้ได้เนื้อสัตว์ที่ฮาลาล มีดังนี้
                  1. ต้องนับถือศาสนาอิสลาม
                  2. สัตว์ที่จะเชือดนั้น ต้องเป็นสัตว์ที่รับประทานได้ตามหลักศาสนาอิสลาม
                  3. ต้องไม่ปะปนสัตว์ที่จะเชือดกับสัตว์ต้องห้ามในระหว่างขนส่ง
                  4. ต้องไม่ทารุณสัตว์ก่อนการเชือด ตลอดจนอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชือดต้องมีความคม
                  5. ให้ผู้เชือดกล่าวพระนามของพระผู้เป็นเจ้า ขณะเริ่มทำการเชือดโดยต้องเชือดในคราวเดียวกันให้แล้วเสร็จ โดยไม่ทรมานสัตว์
                  6. ต้องเชือดให้หลอดลม หลอดอาหารและเส้นเลือดข้างลำคอของสัตว์ที่ถูกเชือด ขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง โดยสัตว์จะต้องตายเพราะการเชือดเท่านั้น สัตว์นั้นต้องตายสนิทเองก่อน จึงจะนำไปดำเนินการอย่างอื่นต่อได้

         สิ่งต้องห้ามตามศาสนบัญญัติ (ห้ามใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ฮาลาลโดยเด็ดขาด) ได้แก่
                  1. สัตว์ต้องห้าม ได้แก่
                           1.1 สุกร สุนัข หมูป่า ลิง
                           1.2 สัตว์กินเนื้อเป็นอาหารที่มีกรงเล็บ เช่น สิงโต เสือ หมี และอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน
                           1.3 สัตว์ที่มีพิษ หรือสัตว์นำเชื้อโรค เช่น หนู ตะขาบ แมงป่อง ฯลฯ
                           1.4 สัตว์ที่ไม่อนุญาตให้ฆ่าตามศาสนบัญญัติ เช่น มด ผึ้งและนกหัวขวาน
                           1.5 สัตว์ที่ลักษณะน่ารังเกียจ เช่น เหา แมลงวัน หนอน ฯลฯ
                           1.6 สัตว์ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับลา
                           1.7 สัตว์ที่มีพิษและเป็นอันตรายทุกชนิด
                           1.8 สัตว์เพื่อการบริโภคโดยทั่วไป ที่ไม่ได้เชือดตามหลักการของศาสนาอิสลาม
                  2. เลือดสัตว์ต่าง ๆ
                  3. อาหารที่มาจากพืชที่มีพิษและเป็นอันตรายทุกชนิด
                  4. อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายและเป็นพิษ